วันพฤหัสบดีที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2552

สบู่เหลวที่ใช้ปลอดภัยจริงหรือมารายงานตัวแล้วครับ เป็นไงกันบ้าง ฝนตกทุกเย็นเลย ใครเบื่ออย่างกับผมบ้าง แต่ก็ทำไรไม่ได้ครับ ธรรมชาติกำหนดมา แต่วันนี้ผมมีสิ่งหนึ่งที่จะมาเสนอ ซึ่งเรากำหนดได้เอง มีใครรู้บ้างมั้ยครับว่าสบู่เหลวที่เราใช้ทุกวันนี้ ปลอดภัยแล้ว ถ้าใครยังไม่รู้ ก็ลองอ่านดูนะครับ

เดี๋ยว นี้สบู่เหลวได้รับความนิยมยิ่งขึ้น ด้วยเหตุผลของความสะดวกสบายเป็นสำคัญ แต่คุณรู้ไหมว่า สบู่เหลวที่เราใช้กันอยู่นั้นไม่ใช่สบู่ แต่เป็นสารเคมีล้วนๆ!

สบู่เหลวที่ดีจริงๆจะต้องมีส่วนผสมของเนื้อสบู่อย่างน้อย 25 เปอร์เซ็นต์ แล้วที่เหลือเป็นน้ำ แต่ความเป็นจริงแล้วไม่มีสบู่เหลวแบบนี้วางขายอยู่เลย เพราะผลิตภัณฑ์เกือบทุกชนิดที่วางขายอยู่นั้น เป็นแค่ใช้สารซักฟอกหรือดีเทอเจนผสมกับสารเคมีสังเคราะห์อื่นๆแล้วทำให้อยู่ ในรูปของเหลว

ซึ่งสารซักฟอกหรือดีเทอเจน ก็คือสารเคมีหลักที่ใช้ในการผลิตแชมพู น้ำยาล้างจาน น้ำยาทำความสะอาดพื้น หรือแม้แต่น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำนั่นเอง จะผิดกันก็แต่ว่าความเข้มข้นของสารซักฟอกที่ใช้ทำสบู่เหลวมีความเจือจางกว่า เท่านั้น

ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้สบู่เหลวคงไม่เกิดขึ้นในฉับพลันทันที แต่จะสะสมเป็นปัญหาในระยะยาวได้ เพราะสารเคมีเหล่านี้จะแทรกซึมลงไปในผิวหนัง อวัยวะภายใน และกระแสเลือดได้ทุกครั้งที่เราอาบน้ำ SLS หรือ โซเดียมลอริลซัลเฟต เป็นตัวอย่างหนึ่งของสารเคมีหลักที่มักใช้ในสบู่ (คุณลองไปพลิกพวกผลิตภัณฑ์ซักล้างทุกอย่างดูจะเห็นส่วนผสมนี้จริงๆ บางทีใช้ชื่อว่าลอริล) และเป็นสารเคมีอันตราย หลายประเทศในยุโรปและอเมริกามีกฏหมายห้ามใช้แล้ว และบางประเทศก็จำกัดให้มีการใช้น้อยลง

แต่ในบ้านเรากลับใช้กันอย่างแพร่หลาย ทั้งๆที่SLS เป็นสารเคมีที่ดูดซึมผ่านผิวหนังได้ง่ายและรวดเร็ว สามารถสะสมอยู่ในดวงตา สมอง หัวใจ ตับ และก่อปัญหาในระยะยาว หากยิ่งมีการใช้ร่วมกับสารประกอบตระกูลอามีน ก็จะกลายเป็นสารก่อมะเร็งในที่สุด

เพราะฉะนั้น เราอาจต้องถามตัวเองดูใหม่ ว่ามีความจำเป็นแค่ไหนที่จะต้องใช้สบู่เหลว (ซึ่งจริงๆแล้วคือสารเคมีล้วนๆ) แต่ถ้ายังคงต้องการที่จะใช้ การใช้สบู่เหลวสำหรับเด็กก็จะดีกว่า (ไม่ได้หมายความว่าปลอดภัย เพียงแต่มีสารเคมีเจือจางกว่าเท่านั้น)

แต่ถ้าจะให้ดี การกลับไปใช้สบู่ก้อนจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

อันนี้ก็เป็นสบู่ก้อนที่ผมเคยใช้และใช้อยู่นะครับ อยากลองเอาไปใช้บ้างก็ได้นะครับ


DHC Mild soap เป็น สบู่ที่อ่อนโยนมากเลย ล้างแล้วหน้าไม่แห้งตึง แต่สะอาด ถ้าใช้คู่กับ DHC deep cleansing oil จะดีมากเลยครับ ล้าง oil ออกได้หมดจดดีใช้แล้วรู้สึกดี อยากซื้อมาใช้ต่อแต่ข้อเสียอย่างเดียวคือแพง..
ผลการใช้ : ให้ความรู้สึกสดชื่น ไม่ระคายเคือง ล้างออกง่าย

Ettusais Acne Gentle Wash ใช้ดีมาก เลยครับ ช่วยให้สิวเล็กๆยุบหมดเลย แล้วยังไม่ให้เพิ่มขึ้นมาด้วยครับ แล้วเวลาล้างไม่แห้งเกินไปด้วย เวลาถูฟองจะนุ่มมากเลย ค่อนข้างถูกใจมากกว่าของKose(สำหรับเรานะ^^) แต่ถ้าเป็นสิวอักเสบทางสบู่ดำของ Koseจะได้ผลมากกว่าครับ
ผลการใช้ :ให้ความรู้สึกสดชื่น ให้ความชุ่มชื้น รักษาสิว กระชับรูขุมขน ฟองเยอะ ไม่ระคายเคือง ล้างออกง่าย

CLINIQUE Anti-Blemish Solutions Anti-Bacterial Facial Soap
อันนี้ใช้แล้วดีนะ ไม่รู้ว่าที่หน้าดีขึ้นเพราะอันไหนอะครับ เพราะใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ในชุดเค้าอีก 2 ตัว
ล้างสะอาดหมดจด ไม่แห้งตึง ฟองนุ่มมากกกกกกกก โอบอุ้มหน้าสุดสุด ดีใจที่ใช้แล้วไม่แพ้ หุหุ
หมอเคยบอกเหมือนกันว่าติผิวแพ้ยาก แต่ตัวเองกลับคิดว่าผิวเราออกจะแพ้ง่าย 55

ผลการใช้ : ให้ความรู้สึกสดชื่น ให้ความชุ่มชื้น รักษาสิว กระชับรูขุมขน ผิวขาวใส ฟองเยอะ ไม่ระคายเคือง ล้างออกง่าย


ลองไปใช้กันดูครับไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น