วันอังคารที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2552

วันนี้เราจะพูดมาถึงเรื่องของ กลิ่นปาก กันต่อจากตอนที่แล้วนะครับ คุณๆรู้หรือไม่ว่า " ลิ้น " ก็เป็นส่วนสำคัญเลยนะที่ทำให้เราเกิดกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์ได้ หากเราไม่ได้รับการรักษาความสะอาดที่ดี ลองอ่านบทความข้างล่างนี้ แล้วคุณอาจจะรู้จัก กลิ่นปาก ของเราได้มากขึ้น

กลิ่นปาก ... เกิดจากลิ้น
กลิ่นปาก ... เกิดจากลิ้น เป็นไปได้หรือเปล่า ?
กลิ่นเหม็นจากช่องปาก บางครั้งเกิดขึ้นได้จากโคนลิ้นด้านในสุด เนื่องจากมีน้ำเมือในช่องจมูกไหลลงคอ การเกิดภาวะเช่นนี้ ไม่จำเป็นว่า จะเกิดจากการเจ็บป่วย หรือเป็นโรค แต่มักจะมีสาเหตุมาจาก อาการของภูมิแพ้มากกว่า น้ำเมือกที่ไหลลงคอ ที่โคนลิ้นในระยะแรกๆ จะไม้ทำให้เกิดกลิ่นปาก สัก 2-3 วัน แบคทีเรียจะมาย่อยน้ำเมือก ทำให้เกิดกลิ่น เราสามารถทดสอบกลิ่น โดยใช้ซ้อนพลาสติกขูดเบาๆ ที่ด้านในสุดของลิ้น ปล่อยทิ้งไว้สักครู่ จึงดมดู มีข้อสังเกตในกรณีคนที่มีกลิ่นปากจากสาเหตุนี้ เวลาเป่าปากจะไม่ค่อยได้กลิ่น แต่กลิ่นจะเหม็นเมื่อเริ่มพูด เนื่องจากมีลมผ่านลิ้นที่เคลื่อนไหว จึงมีกลิ่นมากขึ้น ดังนั้น จึงควรแปรงลิ้นหลังการแปรงฟันทุกครั้ง และแปรงให้ลึกถึงโคนลิ้น จะช่วยทำความสะอาดน้ำเมือกตกค้าง ที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้

กลิ่นปากจาก ... บุหรี่
บางคนเชื่อว่า การสูบบุหรี่จะช่วยปกปิดกลิ่นปาก ... ไม่จริงเลย
เพราะการสูบบุหรี่ นอกจากจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพโดยทั่วไปแล้ว การสูบบุหรี่จะเป็นปัจจัยเสริม ให้เป็นโรคปริทันต์รุนแรงมากขึ้น และยังส่งผลให้มีน้ำเมือกจากโพรงจมูกด้านหลัง ไหลลงคอมากขึ้น ซึ่งทั้งโรคปริทันต์ และการมีน้ำเมือกมาก จะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดกลิ่นปากได้ นอกจากนั้น กลิ่นของบุหรี่เอง จะตกค้างอยู่ในช่องปาก ผสมกับกลิ่นอื่นๆ ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นเฉพาะของคนที่สูบบุหรี่ขึ้นได้

จะรู้ได้อย่างไร ว่า ... ปากมีกลิ่น
คนส่วนใหญ่ มักไม่รู้ตัวว่ามีกลิ่นปาก หรือไม่ วิธีการทดสอบง่ายๆ โดยทั่วไป มักจะใช้วิธี การเอามือปิดปาก และจมูก เป่าลมแรงๆ ออกจากปาก และดม ซึ่งบางคนก็สามารถบอกได้ว่า มีกลิ่นปากหรือไม่ หรือจะใช้วิธีเลียที่ข้อมือ และดมดู ในบางคนอาจจะใช้นิ้วถูที่บริเวณเหงือก แล้วนำมาดมกลิ่นว่า เหม็นหรือไม่ ในส่วนการใช้เครื่องมือตรวจวัดกลิ่นนั้น ญี่ปุ่นเคยทำไว้ แต่ก็มีข้อสงสัยว่า เครื่องนั้นสามารถตรวจได้ถูกต้องหรือไม่ จึงไม่เป็นที่นิยมใช้ วิธีการที่จะทราบว่า เรามีกลิ่นปากอยู่เป็นประจำหรือไม่ ก็ควรขอร้องคนใกล้ชิด เช่น สมาชิกในครอบครัว ให้ช่วยบอกความจริง จะเป็นวิธีการที่จะทราบว่า มีกลิ่นปากหรือไม่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น