วันอังคารที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2552

พลังบำบัดแห่งว่านหางจระเข้ คุณประโยชน์ที่หลายๆคนมักมองข้าม


สวัสดีครับ เพื่อนๆ เป็นไงกันบ้างครับ วันนี้ใครรู้สึกอะไรแปลกๆมั้ยครับ กับ วันที่ 9 เดือน 9 ปี 2009

สำหรับผม วันรู้สึกตื่นขึ้นมาแบบกระปี้กระเปร่า เพราะเมื่อคืนได้นอนอย่างเต็มอิ่ม

ตื่นเช้า มาทำงานเช้าๆนี่ก็ดีเหมือนกันนะครับ ได้ทำอะไรต่อมิอะไรเยอะขึ้น

อย่าง ตอนเช้า ก็มาก่อนเวลางาน เลยมีเวลาไปดูเรื่องราวต่างๆที่อยู่ในโลกออนไลน์ ไปเจอบทความหนึ่งครับ เค้าให้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่อยู่ไกล้ตัวเราแต่เราชอบมักมองข้ามถึง ประโยชน์มัน ผมเลยจะขอยกตัวอย่าง หนึ่งในบทความนั้น คือเรื่องว่านหางจระเข้ ที่ใครๆมักมองข้าม แต่พวกเพื่อนๆ รู้กันรึเปล่าครับ ว่าว่านหางจระเข้นั้นมีประโยชน์มากแค่ใหน

ลองอ่านดูนะครับ เพื่อประโยชน์ที่เพื่อนๆจะได้รับ


พลังบำบัดแห่งว่านหางจระเข้ (Healthplus)

นี่ คือพืชอัศจรรย์ที่มีสรรพคุณในการรักษาบาดแผล ปวดท้องอาหารไม่ย่อย และล้างพิษ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้มากมายวางขายตาม ท้องตลาด ว่าแล้วเรามาทำความรู้จักกับพืชชนิดนี้กันดีกว่า

ว่าน หางจระเข้เป็นพืชที่มีสรรพคุณในการบำบัด ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีชนิดหนึ่ง ถูกยุงกัดก็ใช้เจลว่านหางจระเข้ทาบริเวณที่ถูกกัด ปวดท้องอาหารไม่ย่อย ดื่มน้ำว่านหางจระเข้ช่วยบรรเทาอาการปวดกระเพาะ"เรา พบว่าว่านหางจระเข้มีสรรพคุณในการรักษาโรคมากมาย ด้วยเหตุที่ว่านหางจระเข้ถูกใช้เป็นส่วนผสมในยาสีฟันไปจนถึงกระดาษชำระ จึงทำให้หลายคนสับสน" เพนนี ไวเนอร์ประธานสมาคมผู้ผลิตอาหารเพื่อสุขภาพ (Health Food Manufacturers Associaton-HFMA) กล่าว "เรา ได้กำหนดมาตรฐานของว่านหางจระเข้ที่ใช้ในแวดวงอุตสาหกรรมเป็นครั้งแรกใน ประเทศอังกฤษ วัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้บริโภครู้จักวิธีเลือกซื้อผลิตภัณฑ์คุณภาพ"

ว่าน หางจระเข้เป็นต้นพืชที่มีเนื้ออิ่มอวบ มีแหล่งกำเนิดดั้งเดิมอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและบริเวณตอน ใต้ของทวีปแอฟริกา พันธุ์ของว่านหางจระเข้มีมากมายกว่า 300 ชนิด ซึ่งมีทั้งพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่มากจนไปถึงพันธุ์ที่มีขนาดเล็กแค่ 10 เซนติเมตร ลักษณะพิเศษของว่านหางจระเข้คือ มีใบแหลมคล้ายกับเข็ม เนื้อหนา และเนื้อในมีน้ำเมือกเหนียว ว่านหางจระเข้ผลิดอกในช่วงฤดูหนาว ดอกจะมีสีต่างๆ กัน เช่น เหลือง ขาว และแดง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับพันธุ์

ต้น ว่านหางจระเข้ที่จะนำมาใช้ ควรเป็นต้นที่ปลูกนานหนึ่งปีขึ้นไป อย่างไรก็ตาม ต้นเล็กๆ ก็มีสรรพคุณในการรักษาเช่นกัน แต่สรรพคุณของมันจะมีมากขึ้นตามอายุปกติควรใช้ใบล่างสุด เพราะเป็นใบที่แก่และใหญ่กว่าใบอื่น ดังนั้นจึงมีเมือกมากและมีคุณค่าทางยามากกว่า เมื่อเราปอกเปลือกว่านหางจระเข้จนหมด จะเหลือส่วนที่เป็นเนื้อใสๆ ที่เรียกว่าวุ้น และเมื่อขูดวุ้นนี้ออกจะมีน้ำไหลออกมาเรียกว่า เมือก

ก่อน นำใบว่านหางจระเข้มาใช้ ต้องล้างให้สะอาดเสียก่อน ใบว่านที่นำมาใช้ ยิ่งสดจากต้นเท่าไหร่ยิ่งดี ทั้งนี้เพราะใบที่ถูกตัดจากต้นแล้วสรรพคุณจะลดลงเรื่อยๆ วิธีประหยัดต้นว่านหางจระเข้และทำให้มีสรรพคุณดีที่สุด คือตัดใบเอามาใช้เท่าที่จำเป็นและพอใช้ในหนึ่งวัน วันรุ่งขึ้นหากต้องการใช้ ก็ไปตัดจากต้นมาใหม่ หากต้องการใช้เพียงเล็กน้อย แต่ตัดเอามาใช้ทั้งใบ ส่วนที่เหลือเก็บไว้ วิธีนี้จะทำให้สิ้นเปลืองและใบว่านหางจระเข้จะมีสรรพคุณลดลง ควรตัดใบออกมาเพียงบางส่วนก็พอ เพราะวุ้นจากว่านหางจระเข้ที่แม้จะนำไปแช่ตู้เย็น ก็ยังทำให้เสื่อมสรรพคุณเร็วเช่นกัน

คุณสมบัติ จากเจลว่านหางจระเข้ สกัดเอาเฉพาะสารที่มีประโยชน์จากธรรมชาติมาเป็นส่วนผสม เพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเหงือกได้อย่างเห็นผล

คุณประโยชน์ของยาสีฟันผสมว่านหางจระเข้

1. ระงับกลิ่นปาก ขจัดคราบหินปูน ป้องกันฟันผุ
2. ทำความสะอาดฟันได้ทุกซอกทุกมุม
3. ช่วยให้ฟันแข็งแรง ขาวสะอาด
4. ป้องกันการอักเสบของเหงือกและฟัน
5. ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับเหงือกและฟัน
6. มีส่วนผสมของรสมิ้นท์ ทำให้กลิ่นปากและลมหายใจขหอมสดชื่น
7. ป้องกันฟันผุ และโรคต่าง ๆ เกี่ยวกับช่องปาก
8. รักษาแผลพุพองในช่องปาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น