วันพุธที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2552

วิธีการเลือกยาสีฟันที่ถูกต้อง

มาเจอกันตอนเย็นอีกรอบนะครับ หลายๆคนกำลังจะเก็บของกลับบ้าน แต่คงมีอีกหลายคนที่กำลังมุ่งมั่นกับงานอยู่ แต่สำหรับผม ตอนนี้ว่างแล้วครับ เลยมีเวลาคิดเรื่อยเปลื่อย แต่ก็ได้สาระนะครับ เพื่อนเคยสังเกตกันบ้างมั้ยครับว่า ของที่ใช้ในชีวิตประจำวันของเรา ที่ขาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่ง คือ ยาสีฟัน นั่นเอง แล้วเราจะวิธีการอะไรบ้างที่จะตัดสินใจเลือกใช้ยาสีฟันแบบไหน ยี่ห้อใด ซึ่งการประเมินคุณภาพของยาสีฟัน อาจจะประเมินได้ด้วยตนเอง จากชนิดของยาสีฟัน รส กลิ่นที่ชอบ หรือ การทดลองใช้ยาสีฟัน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด นั่นคือ ต้องไม่มีอาการแพ้ในช่องปาก หรือ ทำให้เหงือกเป็นแผล

ส่วนประกอบของยาสีฟัน ก็มีความสำคัญมากด้วยเช่นกัน เพื่อให้การเลือกใช้ยาสีฟันให้ถูกต้องยิ่งขึ้นและช่วยให้คุณสมบัติของสารนั้นๆ ส่วนประกอบหลักโดยทั่วไปของยาสีฟันคือ ผงขัด จะทำหน้าที่ขัดสิ่งสกปรกและคราบบนตัวฟันออก ผงขัดที่ละเอียดย่อมดีกว่าผงขัดหยาบ ซึ่งอาจทำให้ฟันสึกได้ สารช่วยแต่งกลิ่นและรส ทำให้รู้สกเย็นซ่าเวลาแปรงฟัน ช่วยให้การแปรงฟันสบายขึ้นไม่คลื่นไส้ กลิ่นและรสจะแตกต่างกันไปตามการปรุงแต่งของผู้ผลิต และยังมีสารอื่นๆ เช่น สารทำให้เกิดฟอง สารเก็บความชื้น สารช่วยยึด สารกันบูด และฟลูออไรด์

เรามารีวิวดีกว่าครับ ว่ายาสีฟันในท้องตลาด ขณะนี้ มียี่ห้อไหนบ้าง ที่น่าสนใจ

1.ยาสีฟัน ซอลล์ เหงือกดี ฟันดี ซอลล์เค็มแต่ดี

สรรพคุณ : มีเกลือเข้มข้นช่วยดูแลเหงือก ทำให้ฟันไม่โยก ลดการสะสมของแบคทีเรีย คราบพลัค และ หินปูน ช่วยป้องกันฟันผุ ช่วยให้ลมหายใจสะอาด

ความคิดเห็น : เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความเป็นธรรมชาติ และชอบยาสีฟันที่มีรสชาดเค็ม
2. ยาสีฟัน คอลเกต เฟรช คอนฟิเดนท์ เพื่อลมหายใจสดชื่น และฟันสะอาดแข็งแรง

สรรพคุณ : มีแผ่นคูลลิ่ง คริสตัล เนื้อเจลสีเขียว มีฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ ลดความกังวลจากกลิ่นปาก

ความคิดเห็น : รู้สึกสดชื่น ในขณะและหลังแปรงฟัน ช่วยลดกลิ่นปากได้ดี เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความสดชื่น

3. ยาสีฟัน อโลเดนท์ สูตรไวท์เทนนิ่ง

สรรพคุณ: ช่วยลดคราบจากการดื่มชา กาแฟ ไวน์ และการสูบบุหรี่ โดยไม่ทำให้ไม่ก่อให้เกิดการระคายของผิวเคลือบฟัน
ความคิดเห็น : ฟองไม่มาก เป็นเนื้อเจลสีเขียว ราคาสูง แต่ใช้ได้นาน และรู้สึกว่าฟันไม่เหลืองขึ้น จากการดื่มกาแฟ

สิ่งสุดท้ายที่ควรจะระลึกไว้เสมอก็คือ ยาสีฟันเป็นเพียงส่วนประกอบของการแปรงฟันเท่านั้น สิ่งสำคัญที่สุด คือ การแปรงฟันที่ถูกวิธี และสม่ำเสมอนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น